du lich da nang - du lich da lat - du lich nha trang - chuyen nha tron goi- sua nha - sua nha ha noi - noi that hoa phat

ĐÌNH PHÚ LỄ - ĐÌNH CỔ NAM BỘ

 

Thuở xa xưa, người Việt vốn sống chủ yếu ở miền trung du, sau đó di cư xuống vùng đồng bằng, trồng lúa nước là nghề truyền thống để lập nghiệp. Do ảnh hưởng của nước Trung Hoa nên tín ngưỡng thờ Thành Hoàng cũng xuất phát từ đó. Đình Phú Lễ thờ Thành Hoàng để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, quốc thái dân an.
Là ngôi đình có quy mô lớn và đẹp nhất tỉnh Bến Tre, đình Phú Lễ hiện hữu tại ấp Phú Khương, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri. Đình được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 7 (1826), trên cơ sở ngôi đình bằng gỗ lá, được sắc phong vào năm Tự Đức thứ 5 (1851).
 
alt alt
alt alt

 

Thềm và móng đình được cấu trúc bằng đá xanh, bên trên xây gạch, gồm 10 gian: 6 gian chính và 4 gian phụ bố trí theo lối chữ “Đinh”. Đình chính gồm võ ca, viên đường, thính đường, chánh đường và hậu đường. Hiện đình còn lưu giữ sắc thần của vua Tự Đức phong năm 1851.

 

alt

Khách đường

alt

Võ ca đường

Đình vốn rất nổi tiếng với “Cột đình bằng gỗ lim, đường kính 40cm, mái lợp ngói vảy cá, với “nhiều công trình mỹ thuật trên gỗ giá trị thẩm mỹ cao của nghề chạm khắc, cẩn ốc, sơn son thếp vàng. Bàn tay tài hoa của những nghệ nhân đã tạo nên những đường nét tinh xảo, độc đáo trên các hoành phi câu đối, long trụ, bao lam thành vọng, đặc biệt trên các hương án…Các công trình mỹ thuật trên gỗđình Phú Lễ kết quả lao động sáng tạo công phu của các nghệ nhân khắc-chạm-lộng của Việt Nam thời bấy giờ” (1). 

 

alt alt
alt alt

 

Nghe các cụ trong làng kể lại, đình được tháo dỡ đem đi cất giấu trong những năm bom đạn. Đến năm 1950 mới được ráp lại và tu sửa. Nhờ vậy, những phần cơ bản về kiến trúc vẫn còn nguyên, không bị bom đạn tàn phá, hoặc hư hỏng nhiều đặc biệt là những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ sơn son, thếp vàng còn lưu giữ được đến hôm nay. Tuy vậy, một phần các hiện vật (hương án, cuốn thư, hoành phi, bình phong, bao lam, đồ lễ bộ…) vẫn bị xuống cấp theo thời gian dù được người dân ra sức giữ gìn. 
Nét đẹp của đình một phần còn do cảnh quan thiên nhiên bên ngoài. Khuôn viên của đình khá rộng, trải ra trên khu đất giồng khô ráo, với hàng trăm cây cổ thụ toả bóng mát.
 
 
alt alt
 
Đình Phú Lễ được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ra quyết định công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia ngày 07/01/1993.
Hằng năm, có 02 lễ hội lớn là Lễ hội kỳ yên (hạ điền) vào ngày 18-19/3 âm lịch và Lễ Cầu Bông (thượng điền) ngày 09-10/11 AL
Lễ Kỳ Yên là lễ hội lớn trong năm, Ban Khánh Tiết phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức hát bội, hát sắc bùa, trưng bày sản phẩm và tổ chức các trò chơi dân gian, thu hút hàng năm hơn 7000 lượt người dân và khách thập phương các nơi về dự.
 
alt
 
(1) Phạm Thị Lan- Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc Gia Đình Phú Lễ, Tạp chí khảo cổ học số 2/2007 trang 128.
                                                                                                                                      
Bài viết thuộc sở hữu công ty cổ phần Rượu Phú Lễ. Vui lòng trích dẫn nguồn khi đăng lại bài viết này. 
 

 

 

 
 

TÌM KIẾM

ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

3 Lý do để bạn đăng ký làm thành viên Rượu Phú Lễ:

 


BLOG PHÚ LỄ

Chỉ hiển thị nội dung với người truy cập đủ 18 tuổi. Xin mời bạn đăng nhập facebook và ấn “Thích” hoặc “Like” để cập nhật nhanh chóng mọi thông tin mới nhất về sản phẩm và làng nghề rượu Phú Lễ

GIA ĐÌNH PHÚ LỄ

You are here: Home PHÚ LỄ XƯA & NAY ĐÌNH PHÚ LỄ - ĐÌNH CỔ NAM BỘ